Bạn đang tìm hiểu về Bể keo tụ – tạo bông hãy gọi Hasy Environment để được tư vấn miễn phí

Trong các nguồn nước mặt, nước ngầm cũng như nước thải có chứa rất nhiều các hạt cặn, chất rắn hòa tan, hạt keo với kích thước và khối lượng đa dạng. Bằng các phương pháp xử lý cơ học chỉ có thể loại bỏ được các hạt cặn có kích thước và lớn hơn 1mm còn với các hạt cặn, chất rắn có kích thước dưới 1mm cần phải áp dụng phương pháp hóa lý keo tụ – tạo bông được diễn ra trong bể keo tụ – tạo bông để loại bỏ.

Keo tụ – tạo bông là gì?

Các hạt keo, chất rắn lơ lửng trong nước thường mang kích thước rất nhỏ và có điện tích âm. Vì vậy chúng không có khả năng tự lắng được. Chúng có xu hướng đẩy nhau do cùng điện tích gây nên chuyển động đẩy hỗn loạn trong dung dịch. Hạt keo có cấu tạo bởi hai lớp. Lớp trong cùng là nhân có điện tích âm còn lớp vỏ phía ngoài mang điện tích dương. Sự chênh lệch điện thế giữa lớp bề mặt của hạt keo và dung dịch gọi là thế điện động Zeta. Thế zeta càng âm thì hạt keo càng bền.

Cấu tạo hạt keo và thế điện động Zeta

Cấu tạo hạt keo và thế điện động Zeta

Keo tụ là quá trình bổ sung các ion mang điện tích trái dấu (điện tích dương) vào để trung hòa điện tích của các hạt keo trong nước, làm tăng thế zeta, phá vỡ độ bền của hạt, ngăn cản sự chuyển động hỗn loạn của các ion trong nước.

Tạo bông là quá trình liên kết các bông cặn sau quá trình keo tụ lại với nhau dưới tác động của phương pháp khuấy với tốc độ nhỏ nhằm tăng kích thước và khối lượng của các bông cặn để các bông cặn có thể dễ dàng lắng xuống.

Mô phỏng quá trình keo tụ – tạo bông

Mô phỏng quá trình keo tụ – tạo bông

Cấu tạo và hoạt động của bể keo tu – tạo bông

Hình ảnh công trình keo tụ - tạo bông

Hình ảnh công trình keo tụ – tạo bông

Bể trộn

Bể trộn là nơi pha trộn các chất keo tụ như phèn nhôm, phèn sắt, PAC,… với nguồn nước và có thể thêm chất trợ keo tụ để thúc đẩy quá trình keo tụ diễn ra nhanh hơn. Khi chất keo tụ cho vào trong nước thì phản ứng sẽ xảy ra nhanh chóng vì vậy trong bể keo tụ sẽ lắp đặt bộ cánh khuấy tạo dòng chảy rối trong nước giúp chất keo tụ và nước có thể tiếp xúc hoàn toàn với nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ mà chúng ta cần xem xét đó là:

 • Ảnh hưởng của pH
 • Nhiệt độ nước
 • Loại, nồng độ chất keo tụ và trợ keo tụ
 • Tốc độ khuấy

Bể phản ứng

Bể phản ứng là nơi diễn ra quá trình đông tụ hay còn gọi là tạo bông dưới tác động của máy khuấy với tốc độ nhỏ hơn ở bể trộn để các bông cặn nhỏ liên kết lại với nhau tạo thành các bông cặn lớn có thể tự lắng được.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo bông mà chúng ta cần chú ý đến:

 • pH
 • Nhiệt độ
 • Tốc độ khuấy

Hình ảnh hệ thống xử lý nước thải có hệ thống keo tụ - tạo bông

Hình ảnh hệ thống xử lý nước thải có hệ thống keo tụ – tạo bông

Bể keo tụ tạo tạo bông được sử dụng trong những hệ thống xử lý nước thải nào?

Đối với nước thải có thành phần chất rắn lơ lửng nhiều, độ màu cao, hóa chất … thì trong dây chuyền công nghệ xử lý cần thêm quá trình keo tụ tạo bông trước khi lắng nhằm loại bỏ hết cặn lơ lửng rồi đến quá trình xử lý sinh học.

Một số nước thải cần có hệ thống keo tụ tạo bông trong quá trình xử lý nh:

 • Nước thải dệt nhuộm
 • Nước thải xi mạ
 • Nước thải giặt là
 • Nước thải mực in
 • Xử lý nước cấp
 • Xử lý nước ngầm
 • ….

Để có được thông tin chi tiết từng công nghệ xử lý nước thải cụ thể, các bạn có thể tham khảo tại https://xulymoitruong360.com.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và thiết kế thi công các hệ thống xử lý nước có chứa bể keo tụ – tạo bông, cùng đội thạc sỹ kỹ thuật, kỹ sư đầu ngành, công ty chúng tôi sẽ luôn mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng.

Basic RGB