Xử lý BOD trong nước thải

Bạn đang cần đơn vị xử lý BOD trong nước thải hãy liên hệ để khảo sát và tư vấn miễn phí.

Để tìm hiểu thêm về xử lý BOD trong nước thải hãy đọc kỹ bài viết sau.

097 222 1608
xử lý nước thải khu dân cư

Hình ảnh nước bị ô nhiễm chất hữu cơ

Hasy Environment là đơn vị tư vấn, cung cấp hệ thống xử lý nước thải với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải

Chúng tôi tự tin đáp ứng các yêu cầu khắt khe mà quý khách hàng đưa ra. Nhằm mục tiêu cùng xây dựng và phát triển sản xuất bền vừng, thân thiện với môi trường

Tiêu chi đặt ra cho một dự án của Hasy Environment

 • Chi phí đầu tư hợp lý
 • Đạt tiêu chuẩn đầu ra
 • Cam kết dịch vụ sau bán hàng 

 

Đặt vấn đề

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày con người luôn tạo ra lượng lớn nước thải từ quá trình tắm giặt, nấu nướng, vệ sinh… từ các căn hộ, cơ quan, trường học, bệnh viện, chợ, nhà hàng, khách sạn. Lượng nước thải này có chứa nhiều thành phần chất hữu cơ, cặn vô cơ và các vi sinh vật gây hại. Nếu không được xử lý dẫn đến ô nhiễm môi trường và gây bệnh cho con người

Thành phần, tính chất của nước thải khu dân cư

Thành phần chủ yếu của nước thải khu dân cư là các cặn bã từ nhà bếp, nhà vệ sinh, các chất rửa trôi, chất hữu cơ, các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, mùi khó chịu….
Nồng độ các chất trong nước thải khu dân cư được ước tính như sau:

Công nghệ xử lý nước thải khu dân cư

Quy trình xử lý nước thải khu dân cư

Bước 1. Xử lý sơ bộ

Nước thải từ khu bếp, khu ẩm thực sẽ được đưa đến hệ thống bể tách dầu mỡ. Sau đó cùng với nước thải sau bể phốt được chuyển đến bể điều hòa.

Nước được đưa qua hệ thống song chắn rác để loại bỏ rác có kích thước lớn. Tại bể điều hòa có bố trí hai bơm chìm. Bơm chìm có nhiệm vụ bơm nước thải từ bể điều hòa bơm lên hệ thống sinh học.

Ngoài ra bể điều hòa được bố trí một hệ thống sục khí. Nhằm tạo sự xáo trộn nước thải tránh hiện tượng lắng cặn. Đồng thời phân hủy kỵ khí trong bể này và tạo môi trường đồng nhất. Cho dòng thải trước khi qua các bước xử lý tiếp theo.

Bước 2. Xử lý sinh học theo mẻ ASBR.

Hệ thống bể xử lý sinh học bao gồm có Bể đệm Selector, hai bể sinh học hiếu khí theo mẻ ASBR

Đầu tiên nước được đưa vào bể đệm Selector nhằm ổn định môi trường. Đồng thời bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như Phosphos và nguồn Carbon (đường/rỉ đường…).

Nước thải sau khi qua bể đệm phân phối đều sang hệ thống xử lý sinh học ASBR. Trong bể được lắp đặt 01 dàn ống phân phối khí để cung cấp oxy cho quá trình xử lý sinh học.

Bể có chức năng vừa là bể phản ứng sinh học vừa là bể lắng.

Nước thải được đưa vào từng ngăn tùy theo chu kỳ.
Trong bể ASBR một chu kì bao gồm 3 quá trình riêng: Làm đầy – sục khí phản ứng (50% của toàn bộ quá trình), lắng không sục khí (25% quá trình) và tháo nước (25% quá trình), trong khoảng thời gian 6 giờ/chu kì.

Ba quá trình này diễn ra tuần tự trong cùng một bể SBR, theo nguyên tắc lập lại từng mẻ. Trong cùng một thời điểm, mỗi bể sẽ thực hiện những quá trình khác nhau trong một chu trình xử lý, đảm bảo nước thải được xử lý liên tục. Các giai đoạn diễn ra như sau:

 •  Làm đầy và phản ứng (3 giờ): Khoảng thời gian sục khí hay khuấy trộn được áp dụng để đạt hiệu quả xử lý sinh học mong muốn.
 • Lắng (1,5 giờ): Sục khí hay khuấy trộn được tạm ngừng để các chất rắn lắng xuống đáy bể để lại một lớp nước trong đã được xử lý ở trên.
 • Thu nước (1,5 giờ): Nước sẽ được tháo ra ngoài và đi vào bể khử trùng.

Bùn hoạt tính dư sinh ra trong quá trình xử lý được tự động xả và được bơm về bể xử lý bùn.

Bước 3: Khử trùng

Sau khi đã được xử lý cơ học và sinh học nước thải sẽ được đưa đến bể khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật gây hại trước khi thải ra môi trường.

Quy chuẩn đầu ra của xử lý nước thải khu dân cư

Nước thải khu dân cư sau khi được xử lý đạt quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt.

Ưu điểm

Đáp ứng được quy chuẩn đầu ra của nước thải;
Bùn thải ra ít;
Có thể xây dựng theo kiểu modul thuận tiện cho việc thay đổi quy mô, công suất…

Tùy thuộc vào quy mô, công suất của nhà máy; đặc điểm, tính chất của nước thải khu dân cư; kinh phí, diện tích của dự án, Hasy Environment tư vấn thiết kế và đưa ra các công nghệ xử lý, vận hành phù hợp nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Tại sạo lại chọn?

HASY environment

 • Chúng tôi miễn phí toàn bộ chi phí tư vấn, lựa chọn thiết kế cho khách hàng khi thi công với HASY Environment
 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế thi công các hệ thống xử lý khí thải
 • Với đội ngũ tư vấn, thiết kế chuyên nghiệp, tận tình với khách hàng
 • Đúng tiến độ, không phát sinh chi phí
 • Chính sách bào mật thông tin

Miễn phí tư vấn, gọi ngay cho chúng tôi