Xử lý nước thải mía đường

Bạn đang cần đơn vị xử lý nước thải mía đường hãy liên hệ để khảo sát và tư vấn miễn phí.

Để tìm hiểu thêm về xử lý nước thải mía đường hãy đọc kỹ bài viết sau.

097 222 1608
xử lý nước thải mía đường

Hình ảnh nguyên liệu cây mía cung cấp cho ngành mía đường

Hasy Environment là đơn vị tư vấn, cung cấp hệ thống xử lý nước thải với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải

Chúng tôi tự tin đáp ứng các yêu cầu khắt khe mà quý khách hàng đưa ra. Nhằm mục tiêu cùng xây dựng và phát triển sản xuất bền vừng, thân thiện với môi trường

Tiêu chi đặt ra cho một dự án của Hasy Environment

 • Chi phí đầu tư hợp lý
 • Đạt tiêu chuẩn đầu ra
 • Cam kết dịch vụ sau bán hàng 

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thuận lợi cho sự phát triển của ngành mía đường. Sản lượng mía đường ngày càng tăng đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người tiêu thụ. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích đóng góp cho nền kinh tế thì những vấn đề về môi trường của ngành này cũng đáng được quan tâm trong đó có vấn đề xử lý nước thải nhà máy mía đường.

Chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất mía đường

 

Để sản xuất ra đường thô và đường tinh luyện cần rất nhiều các công đoạn chế biến khác nhau và các nguyên liệu khác nhau. Sản xuất mía đường tạo ra lượng nước thải vô cùng lớn ở nhiều khâu sản xuất với nồng độ ô nhiễm khác nhau. Nước thải chủ yếu phát sinh từ các nguồn sau:

 • Nước thải phát sinh từ công đoạn băm, ép và vệ sinh, làm mát: chứa nhiều chất hữu cơ do lượng đường thất thoát cùng với dầu mỡ từ thiết bị sau quá trình vệ sinh, làm mát.
 • Nước thải phát sinh trong công đoạn kết tinh và hoàn tất: nước thải do dùng làm lạnh các thiết bị, rò rỉ mật
 • Nước thải phát sinh từ công đoạn làm trong và làm sạch
 • Nước thải do các nhu cầu khác: nước thải sinh hoạt của công nhân viên nhà máy, rửa sàn,…

xử lý nước thải mía đường 2

Sơ đồ quy trình chế biến đường thô và đường tinh luyện

Đặc tính và thành phần ô nhiễm của Nước thải từ quá trình sản xuất mía đường

 

Nước thải mía đường có hàm lượng chất hữu cơ, nitơ, photpho, hàm lượng cặn rất cao. Ngoài ra trong nước thải còn chứa nhiều thành phần từ các chất phụ gia,tẩy rửa. Dưới đây là bảng thông số ô nhiễm của nước thải mía đường:

xử lý nước thải mía đường 3Bảng thông số các chỉ tiêu ô nhiễm trong nước thải mía đường

Lựa chọn công nghệ xử lý

 

            Trong quá trình làm mát máy móc thiết bị, cũng như các quy trình khác khiến nguồn nước thải ra có nhiệt độ cao. Khi đó các chất glucose, fructose sẽ chuyển hóa chúng thành các chất phân tử lớn, rất bền và khó thấm qua màng vi sinh. Chính vì công nghệ thích hợp nhất để xử lý nước thải mía đường chính là sử dụng phương pháp phân hủy kỵ khí kết hợp hiếu khí. Các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành các chất hữu cơ có mạch nhỏ hơn và dễ phân hủy. Các chất hữu cơ dễ phân hủy này sẽ được xử lý ở bể sinh học hiếu khí. Dưới đây là một công nghệ tiêu biểu áp dụng để xử lý nước thải mía đường:

Sơ đồ dây chuyền công nghệ xử lý nước thải mía đường

Sơ đồ dây chuyền công nghệ xử lý nước thải mía đường

Thuyết minh công nghệ xử lý:

            Song chắn rác

Nước thải được thu gom đi qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có kích thước lớn để tránh gây tắc các công trình, thiết bị phía sau.

            Bể lắng cát

Nước thải mía đường chứa nhiều đất, cát từ quá trình rửa sạch nguyên liệu, các chất này sẽ được giữ lại tại bể lắng cát. Cát tại bể lắng sẽ được chuyển đến sân phơi cát.

            Hố thu gom

Sau khi qua bể lắng cát, nước thải được tập trung chuyển đến hố thu gom. Đây là nơi tập trung nước thải để chuyển vào hệ thống xử lý phía sau.

            Bể điều hòa

Nước thải từ hố thu gom sẽ được chuyển đến bể điều hòa. Bể điều hòa có chức năng ổn định nồng độ và lưu lượng của nước thải. Tại đây lắp đặt máy thổi khí để tránh quá trình phân hủy kỵ khí xảy ra khi các chất lơ lửng lắng xuống đáy bể.

            Bể lắng 1

Nước thải từ bể điều hòa bơm sang bể lắng 1. Tại đây sẽ loại bỏ một phần chất rắn lơ lửng nhằm giảm thể tích xử lý phía sau, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý sinh học.

            Bể UASB

Đây là bể sinh học kỵ khí dòng chảy ngược. Tại bể UASB xảy ra quá trình phân hủy kỵ khí dưới tác dụng của vi sinh vật kỵ khí trong điều kiện không có oxi.

Quá trình xử lý kị khí trong bể được chia thành bốn giai đoạn: Thủy phân polyme, lên men các aminoaxit và đường (Axit hóa) , phân hủy kị khí (Axetic hóa) và hình thành khí metan (Metan hóa).

Bể Aerotank

Nước thải sau khi xử lý tại bể UASB sẽ được chuyển vào bể Aerotank. Tại bể Aerotank. các vi sinh vật hiếu khí hoạt động giúp phân hủy các chất hữu cơ còn lại.

Bể lắng 2

Giúp lắng lại phần cặn từ quá trình sinh học và làm trong nước. Một phần bùn cặn được tuần hoàn về bể Aerotank, phần còn lại được xả ra bể chứa bùn.

Thiết bị lọc áp lực

Nhiệm vụ của thiết bị lọc áp lực là loại bỏ các cặn nhỏ, mùi, màu còn sót lại trước khi chuyển sang bể khử trùng.

Bể khử trùng

Nước thải được khử trùng bằng dung dịch Chlorine theo dòng chảy ziczac để loại bỏ các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Nước thải mía đường sau khi xử lý đạt cột A, QCVN 40:2011/BTNMT sẽ được xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Ưu,  nhược điểm của Công nghệ áp dụng

ưu nhược điểm công nghệ

Với nhiều năm kinh nghiệm và cùng đội ngũ cán bộ, kỹ sư bậc cao trong lĩnh vực thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải. Hasy environment đã mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, tạo được uy tín với nhiều nhà máy trong nước và nước nước ngoài. Nếu Bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với kỹ thuật của chúng tôi.

Tại sạo lại chọn?

HASY environment

 • Chúng tôi miễn phí toàn bộ chi phí tư vấn, lựa chọn thiết kế cho khách hàng khi thi công với HASY Environment
 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế thi công các hệ thống xử lý khí thải
 • Với đội ngũ tư vấn, thiết kế chuyên nghiệp, tận tình với khách hàng
 • Đúng tiến độ, không phát sinh chi phí
 • Chính sách bào mật thông tin

Miễn phí tư vấn, gọi ngay cho chúng tôi