XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHỨA CROM

Bạn đang cần đơn vị xử lý nước thải chứa crom hãy liên hệ để khảo sát và tư vấn miễn phí.

Để tìm hiểu thêm về xử lý nước thải chứa crom hãy đọc kỹ bài viết sau.

097 222 1608
xử lý nước thải chứa crom

Hình ảnh nước thải chứa kim loại nặng xả thải ra ngoài môi trường

Hasy Environment là đơn vị tư vấn, cung cấp hệ thống xử lý nước thải với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải

Chúng tôi tự tin đáp ứng các yêu cầu khắt khe mà quý khách hàng đưa ra. Nhằm mục tiêu cùng xây dựng và phát triển sản xuất bền vừng, thân thiện với môi trường

Tiêu chi đặt ra cho một dự án của Hasy Environment

 • Chi phí đầu tư hợp lý
 • Đạt tiêu chuẩn đầu ra
 • Cam kết dịch vụ sau bán hàng 

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề rất được quan tâm. Trong đó, ô nhiễm kim loại nặng từ các ngành công nghiệp là mối đe dọa đến sức khỏe của con người và sự phát triển của hệ sinh thái.

Crom kim loại và hợp chất crom 3 (Cr3+) không được xếp vào loại nguy hiểm đến sức khỏe nhưng các hợp chất chứa crom 6 (Cr6+) lại vô cùng nguy hiểm. Vì vậy xử lý nước thải chứa Crom (Cr6+ ) là việc vô cùng cần thiết.

Vậy Cr6+ phát sinh từ đâu?

 Cr6+ sinh ra trong quá trình mạ crom, thụ động hóa mạ kẽm, mạ đồng, sản xuất hóa chất, sản xuất thuộc da.

STT Loại nước thải Nồng độ Cr6+ (mg/L)
1 Nước thải xi mạ 30 – 35
2 Nước thải thuộc da 10 – 15
3 Nước thải sản xuất thuốc nhuộm tóc 1 – 2

 

Hình ảnh ngành mạ crom

Hình ảnh ngành mạ crom

Vậy có những phương pháp nào xử lý nước thải chứa Crom ?

Phương pháp xử lý crom trong nước thải có nhiều loại, chủ yếu là phương pháp hóa học, phương pháp điện phân, phương pháp trao đổi ion, phương pháp cô đặc bay hơi,… Chúng ta tìm hiểu sơ qua về một số phương pháp thường gặp.

Xử lý nước thải chứa Crom bằng phương pháp hóa học

Phương pháp này sử dụng các tác nhân SO2/  NaHSO3/ FeSO4 (trong điều kiện axit) để chuyển Cr6+ thành Cr3+ sau đó dùng Na2CO3/ NaOH/ CaO (trong điều kiện kiềm) để chuyển thành Cr(OH)3 là dạng kết tủa để loại bỏ crom ra khỏi nước.

Cr6+ + 3e=> Cr3+

Cr3+ + 3OH => Cr(OH)3

Hình ảnh sơ đồ xử lý crom bằng phương pháp hóa học

Hình ảnh sơ đồ xử lý crom bằng phương pháp hóa học

Xử lý nước thải chứa Crom bằng phương pháp trao đổi ion

Phương pháp này dựa trên nguyên tắc trao đổi các ion dương trên bề mặt hạt nhựa với ion Cr+6 trong dung dịch khi tiếp xúc với nhau. Sau đó ta dùng một chất hóa học khác để tái sinh nhựa.

xử lý nước thải chứa Crom bằng phương pháp trao đổi ion

Hình ảnh sơ đồ xử lý Cr+6 bằng phương pháp trao đổi ion

Các lưu ý khi xử lý Cr+6

 • Trong quá trình xử lý crom trong nước thải, chúng ta cần chú ý đến giá trị pH của nước thải, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của quá trình xử lý.
 • Tùy theo loại nước thải, nồng độ ô nhiễm, kinh tế để lựa chọn phương pháp tối ưu nhất.
 • Tối ưu hóa dòng thải nhằm tiết kiệm hóa chất, diện tích xây dựng

Dây chuyền công nghệ xử lý nước thải chứa Crom bằng phương pháp hóa học

Sơ đồ dây chuyền xử lý nước thải chứa Crom

Sơ đồ dây chuyền xử lý nước thải chứa Crom

Thuyết minh dây chuyền công nghệ như sau:

Bể điều hòa

Nước thải đi vào bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ các chất trong nước thải.

Thiết bị tách dầu mỡ

Thông thường tại các nhà máy có nước thải chứa crom thường có nhiều dầu mỡ phát sinh. Vì vậy khi qua bể điều hòa nước thải qua thiết bị tách dầu mỡ để loại bỏ dầu mỡ.

Bể phản ứng

Sau khi ra khỏi thiết bị tách dầu, nước thải sẽ được bơm vào bể phản ứng để khử Cr6+ thành Cr3+ . Chất khử là NaHSO3 được cấp bằng bơm định lượng.

Do môi trường tiến hành phản ứng khử đòi hỏi pH = 3, vì vậy phải bổ sung H2SO4 vào để đạt được pH cần thiết. Bể phản ứng có 2 ngăn: ngăn thứ nhất cấp NaHSO3 và H2SO4, trong bể có lắp cánh khuấy để đảm bảo khuấy trộn đều hóa chất trong nước thải; ngăn thứ hai là ngăn lắng để vừa kết hợp lắng các phần tử có kích thước lớn, vừa có thời gian để phản ứng xảy ra hoàn toàn hơn.

Bể trộn nước thải và sữa vôi

Các dòng thải sau đó được bơm sang bể hòa trộn nước thải với sữa vôi nhằm mục đích nâng pH của nước thải lên khoảng 10 ¸ 11 để xảy ra phản ứng chuyển các ion kim loại có trong nước thải sang dạng các hidroxit kết tủa như: Cr(OH)3, Ni(OH)2…

Bể hòa trộn có dạng hình trụ tròn. Bên trong có bố trí cánh khuấy nhằm hòa trộn nhanh nước thải với sữa vôi.

Bể tạo bông kết hợp lắng

Nước thải sau khi đã được hòa trộn đều với sữa vôi sẽ được bơm định lượng sang bể tạo bông và lắng. Đây thực chất là một thiết bị kép, kết hợp bể phản ứng xoáy hình trụ với bể lắng đứng.

Đầu tiên, nước thải được bơm vào bể phản ứng xoáy hình trụ. Tại đây do tác dụng của các dòng xoáy, những bông cặn kết tủa sẽ kết hợp với nhau tạo nên những bông cặn có kích cỡ lớn hơn, khối lượng lớn hơn và dễ lắng hơn.

Để tăng hiệu quả cho quá trình tạo bông, ta bổ sung chất trợ tạo bông PAC-250. Nước thải sau khi ra khỏi bể phản ứng xoáy hình trụ sẽ tự động sang bể lắng đứng. Tại đây, các bông cặn kết tủa sẽ lắng xuống dưới đáy và được định kỳ xả vào bể chứa bùn.

Bể lọc vật liệu

Bể lọc gồm các lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không phân giải sinh học và halogen hữu cơ nhằm xử lý các chỉ tiêu đạt yêu cầu quy định.

Bể điều chỉnh pH lần cuối

Cuối cùng, nước thải sau khi qua các công đoạn xử lý sẽ được đưa vào bể điều chỉnh pH lần cuối. Tại đây ta có thể dùng thêm H2SO4 để điều chỉnh pH nước thải tới giá trị yêu cầu. Nước thải sau đó được thải ra mương thoát nước.

 

Để được tư vấn và hỗ trợ về các vấn đề công nghệ hay thi công liên quan đến xử lý nước thải chứa crom, hãy liên hệ ngay cho Hasy Environment theo số máy 0972221068 hoặc trang web https://xulymoitruong360.com. Với đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng máy móc thử nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách mô hình xử lý tối ưu cả về mặt kỹ thuật và kinh tế.

Tại sạo lại chọn?

HASY environment

 • Chúng tôi miễn phí toàn bộ chi phí tư vấn, lựa chọn thiết kế cho khách hàng khi thi công với HASY Environment
 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế thi công các hệ thống xử lý khí thải
 • Với đội ngũ tư vấn, thiết kế chuyên nghiệp, tận tình với khách hàng
 • Đúng tiến độ, không phát sinh chi phí
 • Chính sách bào mật thông tin

Miễn phí tư vấn, gọi ngay cho chúng tôi