Bể xử lý SBR (Sequencing Batch Reactor ) là bể xử lý bằng phương pháp sinh học theo quy trình phản ứng tầng mẻ liên tục. Là một dạng cải tiến của bể sinh học Aerotank truyền thống.

Hình 1: Bể xử lý sinh học tầng mẻ (SBR)

I. Chu kỳ hoạt động của bể với 5 pha được tiến hành như sau

Bể SBR hoạt động theo một chu kỳ tuần hoàn với 5 pha bao gồm: Làm đầy, sục khí, lắng, rút nước và nghỉ. Mỗi bước luân phiên sẽ được chọn lựa kỹ lưỡng dựa trên hiểu biết chuyên môn về các phản ứng sinh học.

1, Pha làm đầy: Nước thải được bơm đầy vào bể xử lý trong khoảng từ 1-3 giờ (thường thì thời gian làm đầy bể khoảng 2giờ). Trong thời gian làm đầy bể, tùy thuộc theo mục tiêu xử lý, hàm lượng BOD, COD đầu vào hay nhu cầu xử lý mà quá trình làm đầy có thể thay đổi linh hoạt: Làm đầy – tĩnh, làm đầy- hòa trộn, làm đầy- sục khí.

2, Pha sục khí:Tiến hành sục khí cho bể xử lý để các phản ứng sinh hóa giữa nước thải và bùn hoạt tính diễn ra. Thời gian sục khí liên tục phụ thuộc vào chất lượng nước thải đầu vào và yêu cầu chất lượng nước thải đầu ra, thường khoảng 8 giờ. Trong pha phản ứng, quá trình khử BOD, COD diễn ra nhờ các chủng vi sinh hiếu khí, đồng thời thực hiện quá trình chuyển hóa các hợp chất chứa Nitơ từ dạng N-NH3 sang N-N­O22- và nhanh chóng chuyển sang dạng N – NO3-

3, Pha lắng:Lắng trong nước. Quá trình diễn ra trong môi trường tĩnh. Sau quá trình sục khí liên tục, nước thải đã được các chủng vi sinh xử lý, làm giảm nồng độ các chất ô nhiễm xuống mức cho phép sẽ chuyển sang quá trình lắng bùn. Quá trình này diễn ra tương tự như trong bể lắng bùn sinh học nhưng chỉ khác 1 điều là quá trình lắng diễn ra ngay tại bể chứa SBR. Thời gian lắng trong và cô đặc bùn thường diễn ra trong 2 giờ (phụ thuộc vào yêu cầu vận hành).

4, Pha rút nước : Phần nước trong sau lắng tại bể sẽ được thu hút nước bằng thiết bị hút nước tầng mặt hoặc van xả (yêu cầu thiết kế chính xác để tránh tình trạng xả bùn ra ngoài).

5, Pha chờ: Chờ đợi để nạp mẻ mới, thời gian chờ đợi phụ thuộc vào thời gian vận hành.

II. Ưu điểm của công nghệ SBR

– Hiệu quả xử lý chất ô nhiễm cao
– Khả năng xử lý N, P cao.
– Công tác vận hành, quản lý dễ dàng

Công ty tư vấn môi trường Hasy Việt Nam chuyên thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ SBR. Nếu quý doanh nghiệp đang tìm cho mình một hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ SBR hiện đại nhất hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên là các kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, chúng tôi bảo đảm rằng sẽ làm hài lòng tất cả quý khách khi đến với công ty chúng tôi.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

HASY Environment

Địa chỉ: 212 Nguyễn Lân – P. Thanh Liệt – Q. Thanh Xuân – TP. Hà Nội

Điện thoại: 097 222 1608

Email:  contact@moitruonghasy.com

Website: http://xulymoitruong360.com