Bạn đang cần đơn vị xử lý khí thải toàn diện hãy gọi

Những xí nghiệp,nhà máy sản xuất hiện nay đang hướng đến việc sử dụng những công nghệ lọc khí tiên tiến vừa hiệu quả cao vừa tiết kiêm chi phí.

Tiếp tục series về các phương pháp xử lý khí thải,

Một trong những công nghệ đó phải kể đến xử lý khí thải bằng phương pháp Cyclone. Sử dụng cyclone trong xử lý khí thải. Mục đích tách lượng bụi khói khổng lồ ra khỏi hỗn hợp khí thải ra ngoài môi trường.

Phương pháp này chủ yếu sử dụng là dùng lực ly tâm để lọc bụi bẩn thông qua hai cách lọc khí bụi cyclone khôcyclone ướt.

Thiết bị lọc bụi Cyclon trong xử lý khí thải bằng phương pháp cyclon

Bên cạnh các phương pháp lọc bụi bằng túi vải hay phương pháp lọc bụi quán tính. Thì thì phương pháp lọc bụi ly tâm kiểu đứng với cyclone được coi là phưởng pháp xử lý đơn giản, hiệu quả và được sử dụng phổ biến.

Phương pháp phù hợp với các loại bụi có kích thước khác nhau. Tuy nhiên với một cyclone đơn lọc hiệu quả với bụi từ 15 micromet đến 20 micromet.

Đối với bụi có kích thước nhỏ hơn dưới 10 micromet đến 5 micromet. Có thể cải tiến cyclone bằng cách lọc tuần hoàn lần 2 hoặc ghép với một thiết bị lọc bụi khác.

Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả lọc bụi có thể ghép nhiều thiết bị cyclone theo cách song song hoặc nối tiếp nhau.

Xử lý khí thải bằng phương pháp cyclon được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất bột giấy, thức ăn gia súc, xi măng, sản xuất phân bón, quá trình rây, đập, nghiền sàng,….

Cấu tạo của thiết bị Cyclon

Thiết bị lọc bụi kiểu đứng thường được gọi là Cyclon. Thiết bị này có cấu tạo rất đa dạng, nhưng về nguyên tắc cơ bản gồm các bộ phận dưới đây.

phương pháp cyclon trong xử lý khí thải

Hình ảnh cấu tạo thiết bị Cyclon

Các bộ phận chính của thiết bị Cyclon bao gồm:

 • Cửa khí vào
 • Thân hình trụ đứng
 • Phễu chứa bụi
 • Ống xả bụi
 • Ống thoát khí sạch
 • Van để xả bụi

Nguyên lý hoạt động thiết bị cyclon

phương pháp cyclon trong xử lý khí thải
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống cyclon

Thiết bị Cyclon hoạt động theo cơ chế gồm 4 bước sau

Bước 1:Luồng khí theo đường ống dẫn đi vào cửa vào của thiết bị.

Bước 2: Sau khi theo cửa vào vào thiết bị. Luồng khí chứa bụi đi vào thân của cyclon theo phương tiếp tuyến với thân của cyclon ở phần trên. Rồi xoáy xuống dần dọc theo chiều cao của thiết bị gặp thân ống hình phễu. Quạt hút giúp cho bụi đi theo chiều xoắn ốc.

Bước 3: Bụi dưới tác dụng của lực ly tâm nên bị văng vào thành ống mất dần vận tốc và rơi xuống dưới.

Bước 4: Dòng xoáy chứa khí sạch thu dần đường kính xoáy và hướng lên phía trên ra ngoài theo ống trụ giữa thoát ra ngoài theo cửa thoát khí .

Ưu nhược điểm của phương pháp cyclon trong xử lý khí thải

Thiết bị hay phương pháp nào được áp dụng để xử lý khí thải cũng có ưu nhược điểm riêng và thiết bị cylon cũng vậy. Các ưu, nhược điểm của phương pháp này được nêu ra theo bảng phía dưới đây.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Cấu tạo đơn giản
 • Làm việc được ở môi trường nhiệt độ cao.
 • Bụi thu gom ở dạng bụi khô.
 • Trở lực ổn định.
 • Hiệu suất cao.
 • Vận hành đơn giản.
 • Hiệu suất giảm với bụi có khích thước < 5 µg.
 • Không thể thu hồi hay sử dụng thiết bị khi xử lý bụi kết dính.

Hình ảnh hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp Cyclon

Hiện nay có rất nhiều phương pháp được áp dụng, triển khai trong việc xử lý khí thải. Xử lý khí thải bằng phương pháp cyclon là một phương pháp đơn giản, chi phí đầu tư ít, dễ vận hành và phù hợp cho các ngành nghề hiện nay như sản xuất xi măng, chế biến gỗ, sản xuất phân bón, sản xuất giấy và bột giấy…

Cùng chung tay bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe con người bằng áp dụng triệt để các biện pháp kĩ thuật trong xử lý khí thải. Đơn vị Hasy Environment là một trong những đơn vị chuyên xử lý khí thải với nhiều phương pháp khác nhau. Quý khách hãy gọi điện để được tư vấn chi tiết nhất