Xử lý mùi hôi trong nước thải

Bạn đang cần đơn vị xử lý mùi hôi trong nước thải hãy liên hệ để khảo sát và tư vấn miễn phí.

Để tìm hiểu thêm về xử lý mùi hôi trong nước thải hãy đọc kỹ bài viết sau.

097 222 1608
xử lý mùi hôi của nước thải

Hình ảnh hệ thống xử lý nước thải phát sinh mùi

Hasy Environment là đơn vị tư vấn, cung cấp hệ thống xử lý nước thải với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải

Chúng tôi tự tin đáp ứng các yêu cầu khắt khe mà quý khách hàng đưa ra. Nhằm mục tiêu cùng xây dựng và phát triển sản xuất bền vừng, thân thiện với môi trường

Tiêu chi đặt ra cho một dự án của Hasy Environment

 • Chi phí đầu tư hợp lý
 • Đạt tiêu chuẩn đầu ra
 • Cam kết dịch vụ sau bán hàng 

Trong nước thải thường chứa các chất hữu cơ, dưới tác dụng của các vi sinh vật yếm khí trong điều kiện tự nhiên hoặc trong điều kiện nhân tạo diễn ra trong hệ thống xử lý nước thải có bể xử lý kị khí đều sẽ phát sinh ra mùi do các chất như axit hữu cơ dễ bay hơi, H2S, NH3,…Gây ô nhiễm môi trường, ngoài ra nếu con người hít phải các khí này thường xuyên và liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để vận hành một hệ thống xử lý nước thải cần có cán bộ, nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm vận hành tránh xảy ra các sự cố phát sinh trong đó có sự cố phát sinh mùi hôi. Muốn khắc phục được tình trạng này buộc nhà máy phải tìm ra được nguyên nhân.

Vậy nguyên nhân của việc phát sinh mùi hôi trong nước thải là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng phát sinh mùi từ hệ thống xử lý nước thải:

 • Có nhiều loại nước thải vốn đã rất nặng mùi như nước thải chế biến thực phẩm, phụ gia,… khi thu gom dùng hệ thống kênh hở và không có ống thu khí gây phát tán mùi hôi.
 • Bể điều hòa có chức năng thu gom nước thải, giúp ổn định nồng độ và lưu lượng nước thải. Các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ lắng xuống một phần tại đây. Nếu không được sục khí sẽ dẫn đến quá trình phân hủy kị khí gây nên mùi hôi khó chịu.
 • Với các hệ thống xử lý nước thải có bể kị khí sẽ tạo ra rất nhiều khí như H2S, mùi của các axit dễ bay hơi,… nếu hệ thống thu gom khí bị hở thì mùi của các khí này sẽ phát tán ra ngoài.
 • Với các hệ thống xử lý nước thải chỉ có bể hiếu khí, nếu phát sinh mùi thì có thể do vi sinh vật bị chết, quá trình hiếu khí không xảy ra, thay vào đó là quá trình kị khí.
 • Có thể mùi phát sinh từ bể chứa bùn do bùn dư lâu ngày không xử lý cũng sẽ bị phân hủy kị khí tạo mùi.

Cách khắc phục sự cố phát sinh mùi hôi trong nhà máy xử lý nước thải

Cách khắc phục mùi hôi trong nhà máy xử lý nước thải

 • Đối với loại nước thải có mùi hôi, cần xây dựng hệ thống thu gom kín và có ống thu khí dẫn vào hệ thống xử lý khí thải.
 • Kiểm tra quá trình sục khí tại bể điều hòa, bể sinh học hiếu khí thường xuyên.
 • Kiểm tra hệ thống thu khí của bể kị khí.
 • Cung cấp môi trường sống tốt nhất cho vi sinh vật hiếu khí trong bể xử lý hiếu khí.
 • Kiểm tra lượng bùn trong bể chứa bùn, định kỳ xử lý.

Những phương pháp để xử lý các mùi phát sinh ở bể kị khí

Phương pháp hấp thụ bằng các dung dịch như NaOH, Ca(OH)2

Các chất khí gây mùi thường mang tính axit, sử dụng các dung dịch để hòa tan các chất khí vào trong dung dịch. Phần khác có thể tương tác thành chất mới giảm phát sinh mùi.

Hình ảnh tháp hấp thụ

Hình ảnh tháp hấp thụ

Phương pháp hấp phụ bằng than hoạt tính

Than hoạt tính là vật liệu có thể hấp phụ được các chất khí như H2S, NH3.Thiệt bị hấp phụ bằng than hoạt tính

Phương pháp đốt

Phương pháp này phù hợp với các nhà máy xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí có quy mô lớn. Lượng khí thu được lớn, quá trình đốt này sẽ tạo năng lượng. Chuyển các chất ô nhiễm về dạng có số oxi hóa cao nhất ít gây mùi.

Phương pháp này thường được áp dụng cho các trang trại chăn nuôi. Sử dụng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí.

Sử dụng vi sinh vật để oxi hóa các khí gây mùi

Sử dụng các vi sinh vật tương tác với các chất khí gây mùi. Chuyển các chất này thành nước và chất có số oxi hóa cao hơn, ít gây mùi.

Hệ thống xử lý nước thải chứa nhiều chất hữu cơ như hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm, sinh hoạt, thuộc da, thủy sản,… sẽ rất dễ phát sinh mùi hôi. Vì vậy cần phải tính toán khả năng phát sinh mùi và lên phương án xử lý ngay từ đầu.

Mong rằng bài viết trên cung cấp cho các bạn đọc có thêm hiểu biết về mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải cũng như các biện pháp khắc phục.

Nếu có bất kì thắc mắc kỹ thuật nào cần tư vấn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số máy 0972221068 hoặc trang web https://xulymoitruong360.com để được hỗ trợ và tư vấn.

Tại sạo lại chọn?

HASY environment

 • Chúng tôi miễn phí toàn bộ chi phí tư vấn, lựa chọn thiết kế cho khách hàng khi thi công với HASY Environment
 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế thi công các hệ thống xử lý khí thải
 • Với đội ngũ tư vấn, thiết kế chuyên nghiệp, tận tình với khách hàng
 • Đúng tiến độ, không phát sinh chi phí
 • Chính sách bào mật thông tin

Miễn phí tư vấn, gọi ngay cho chúng tôi