Bạn đang cần Xử lý khí thải hãy gọi để được tư vấn chi tiết

Bất cứ một dòng khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất công nghiệp đều có thể tìm thấy các thành phần ô nhiễm như bụi, VOC và các chất ô nhiễm khác.

Các phương pháp xử lý để loại bỏ các chất ô nhiễm và mùi các dòng khí thải đã được pháp triển.

Nhưng, hiệu quả xử lý khí thải luôn là vấn đề nan giải mà các nhà nghiên cứu tìm cách khắc phục.

Cho tới khi công nghệ sử dụng vật liệu đệm trong xử lý khí thải ra đời làm tăng đáng kể hiệu suất xử lý khí thải

Vật liệu đệm trong xử lý khí thải là gì?

Vật liệu đệm là thành phần chính cấu tạo nên lớp đệm được sử dụng trong tháp hấp thụ.

Lớp đệm là các vật liệu đệm như vòng Raschig hoặc nếu không nó có thể là một vật liệu có cấu trúc được thiết kế đặc biệt. Vật liệu đệm cũng có thể là các hạt xúc tác hoặc viên zeolite, than hoạt tính dạng hạt,…

Nguyên lý hoạt động của tháp hấp thụ sử dụng vật liệu đệm

Dòng khí thải đi vào tháp xử lý khí thải theo hướng từ dưới lên. Dung dịch hấp thụ khí ô nhiễm được phân phối theo giàn mưa từ trên xuống. Dòng dung dịch được chia thành các phân tử nhỏ phân phối đều qua lớp vật liệu đệm.

Phản ứng hấp thụ xảy ra trên bề mặt ướt của lớp vật liệu đệm. Độ dày của lớp vật liệu đệm đã được tính toán với thời gian tiếp xúc đủ lâu. Để dung dịch hóa chất phản ứng hoàn toàn với các khí ô nhiễm có trong dòng khí thải.

Sau thời gian phản ứng, dòng khí sạch sẽ đi ngược lên trên để qua một lớp lọc khí nữa ra ngoài. Còn các chất ô nhiễm bị hấp thụ cùng với dung dịch đổ xuống phía dưới theo trọng lực chất lỏng và được thu vào bể xử lý.

Hiệu quả xử lý phụ thuộc vào vận tốc dòng khí trong lớp vật liệu đệm và tổng diện tích bề mặt tiếp xúc lớp vật liệu đệm.

vật liệu đệm trong xử lý khí thải

Ảnh minh họa vật liệu đệm trong tháp hấp thụ

Cấu trúc lớp vật liệu đệm trong xử lý khí thải

Lớp vật liệu đệm được lấp đầy với vật liệu đệm đổ ngẫu nhiên (lớp đệm ngẫu nhiên ). Hoặc với các vật liệu đệm được sắp xếp hoặc xếp chồng lên nhau ( lớp đệm xếp chồng).  Hình dạng, diện tích bề mặt và độ rỗng của vật liệu đệm. Là những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý.

Các loại vật liệu đệm

Vật liệu đệm trên thị trường có các kích cỡ từ 3mm đến khoảng 75mm, độ rỗng (khoảng 65-95%). Là loại vật liệu đệm tốt vì nó cho phép một lượng lớn chất lỏng tiếp xúc với khí thải khi đi qua lớp đệm. Ngoài ra, độ rỗng của các vật liệu đệm cao sẽ làm giảm trở lực quá trình hấp thụ.

Có ba loại vật liệu đệm:

  • Gốm sứ: độ ẩm cao, chống ăn mòn ở nhiệt độ cao, độ bền kém.
  • Kim loại: độ bền vượt trội nhưng khối lượng nặng, chi phí cao.
  • Nhựa: độ bền tốt, nhưng độ thấm ướt kém ở mức chất lỏng thấp, rẻ tiền.

Các loại vật liệu đệm
Các loại vật liệu đệm

Vòng sứ Raschig và vòng yên ngựa được sử dụng không thường xuyên. Vì chúng là loại vật liệu đệm cũ, chi phí tương đối thấp và hiệu quả xử lý không cao.

Vòng Pall được làm bằng nhựa hoặc kim loại và có độ rống từ 90% đến 96%. Vật liệu đệm này hiệu quả hơn nhiều và vẫn được sử dung cho đến ngày nay.

Vật liệu đệm Intalox mấu mới nhất là sự kết hợp giữa vòng yên ngựa và vòng Pall.

Kết luận

HASY ENVIRONMENT cung cấp dịch vụ kỹ thuật, thiết kế hoàn chỉnh hệ thống xử lý khí thải sử dụng vật liệu đệm. HASY ENVIRONMENT sẵn sàng hỗ trợ hướng dẫn khách hàng vận hành hệ thống xử lý. Chúng tôi sẽ dựa vào yêu cầu của khách hàng để xác định các thông số thiết kế hệ thống xử lý phù hợp. Để được tư vấn chi tiết về việc sử dụng vật liệu đệm trong xử lý khí thải hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0972221608 hoặc trang web https://xulymoitruong360.com/